Event hot

Nhanh tay nạp ngay Gold chơi !

Áo bà ba có lịch sử từ đâu

Thảo luận trong 'Giao Lưu - Chém Gió' bắt đầu bởi huong100beo, 9 Tháng ba 2017.

 1. huong100beo

  huong100beo Binh Nhì

  Mỗi miền quê lại có một loại trang phục đặc trưng riêng , như người miền bắc có áo dài, áo tứ thân, còn tư nhân với người miền nam họ lại có áo bà ba . Áo bà ba là loại áo có thiết kế khá đơn giản và mộc mạc, thân áo ngắn vừa phải, dài tay, cổ giữa, có một hàng cúc thẳng từ trên cổ xuống bụng, mẫu áo này mặc vô cùng thoáng và thoải mái .

  Lịch sử

  có thể nói rằng cho đến tận bây giờ người ta vẫn chẳng thể quyết đinh đc chuẩn xác thời điểm mà chiếc áo bà ba ra đời . Chính vì thế có rất nhiều giả thiết được đưa ra và bàn luận.

  Một trong những ý kiến được đưa ra đó là chiếc áo bà bà là kiểu áo của người Mã Lai, loại áo vạt ngắn ko bâu, được người miền nam ưa chuộng và đã sử dụng từ lâu đời . Một quan niệm khác lại cho rằng "Có thể áo bà ba ảnh hưởng, cách tân từ áo lá và áo xá xẩu may bằng vải buồm đen của người Hoa lao động, là kiểu áo cứng, xẻ giữa, cài nút thắt... rẻ do thời tiết quanh năm nóng bức, họ bỏ luôn chiếc cổ thấp của áo lá và áo xá xẩu, mang thêm áo quanh chân cổ cho chắc. Áo xẻ giữa thay vì cài nút thắt đã được làm khuy, và do ảnh hưởng của các loại trang phục tây âu mà có cả cài nút bằng nhựa.

  Hiện nay áo bà ba được sử dụng khá nhiều, nhưng mà đấy chỉ là đối với người dân miền nam còn với người miền bắc họ chỉ mặc như 1 loại trang phục biểu diễn hoặc dùng trong những dịp đặc biệt mà thôi.

  Chiếc áo bà ba cổ điển có nét đặc sắc gì

  Người nông dân ở đồng bằng sông cửu long ngày xưa thường vận bộ bà ba đen đi đồng, bởi nó vừa sạch, vừa dễ giặt giũ. Thường thì áo bà ba hay đc may từ vải ú hay vải sơn đầm là chất liệu vải một Vì vậy mà vô cùng nhanh khô, cực kỳ tiện

  [​IMG]

  Chiếc áo bà ba vốn dĩ là ko có túi , Chính vì lẽ đó mà người ta thường phải mặc thêm một chiếc áo lót ở bên trong có túi để đụng đồ cho tiện hơn. đôi khi ở nhà đàn bà cũng dùng mỗi áo túi mà ko bận áo bà ba phía ngoài . Đàn ông thì mặc áo lá tương đương với áo túi của đàn bà, kích thước càng ngắn nữa, không có tay nên hở nách, hai bên bụng cũng may hai túi. phía ngoài mặc áo bà ba. Áo túi và áo lá từ thập niên 1950 trở đi lùi dần, không còn dùng làm áo lót nữa

  Đến đầu thế kỷ hai mươi thì áo bà ba mới may túi ở hai vạt trước thuận lợi cho việc đựng các đồ vật nhỏ như thuốc rê, diêm quẹt, giấy tờ có giá .... Ngoài ra , chiếc áo bà ba đc xẻ ở hai bên hông làm cho người mặc cảm thấy thoải mái. Chính nhờ tính thuận lợi và sự thoải mái đấy, chiếc áo bà ba được cả nam lẫn nữ ở đồng bằng sông Cửu Long mặc cả lúc đi làm, đi chợ, đi chơi. tư nhân lúc đi chơi, họ thường lựa chọn màu sắc nhẹ hơn như màu trắng, màu xám tro. Còn các cô, những bà thì chọn lựa màu mạ non, xanh lơ nhạt, hồng... với chất liệu vải đắt tiền hơn như the, lụa, satin.

  Từ trước tới nay áo bà ba vẫn được mặc cùng với quần lụa hoặc quần sa tanh, quần thường có màu đen, hoặc trắng kết hợp với nón là và chiếc khăn rằn, trang phục ấy là nét văn hóa đặc trưng của người dân nam bộ Việt Nam.

  Áo bà ba đời mới có từ lúc nào

  sau này, nhất là ở thời kỳ các năm 1960-1970, áo bà ba truyền thống đc phụ nữ thành thị cải tiến, vừa dân tộc, vừa đẹp và hiện đại hơn. Áo dài bà ba hiện nay không thẳng và rộng như xưa, mà đc may hẹp, nhấn thêm eo bụng, eo ngực cho ôm sát lấy thân hình. Bên cạnh đó , người ta còn sáng tạo các kiểu chắp vai, cổ tay, cửa tay, riêng các kiểu bâu (cổ) lá sen, cánh én, đan tôn... là được tiếp thu từ kiểu y phục nước ngoài.

  các kiểu ráp tay cũng đc cải tiến. Từ kiểu may áo cánh xưa, liền thân với tay, người ta nghĩ đến cách ráp tay rời ở bờ tay áo. Trong các năm 1970, thành thị miền Nam phổ biến kiểu ráp tay raglan, đã dẫn tới vẻ đẹp đời mới cho chiếc áo dài bà ba truyền thống. Với kiểu vai raglan này, hai thân áo trước và sau tách rời khỏi vai và tay áo, trong lúc tay và áo lại liền từ cổ đến nách. Bà ba vai raglan chỉ cần may khít, vừa vặn với eo lưng, không quá thắt như kiểu áo trước ấy . Tay áo dài hơn nhưng mà hơi loe, có lúc người ta bỏ cả hai túi ở vạt trước để tạo cho thân áo nhẹ nhõm, mềm mại hơn rất nhiều.
  ddaddaz thích bài này.
 2. khoai_tây

  khoai_tây Thiếu Tướng

Chia sẻ trang này